53.7 F
Gahanna
Wednesday, November 29, 2023

6 điều nguy hại trong thức ăn của con bạn

Xem Thêm

6 điều nguy hại trong thức ăn của con bạn

Phụ huynh thường được cảnh báo về việc lựa chọn đúng thực phẩm cho trẻ và tìm hiểu các chất gây hại, phụ gia là điều đầu tiên bạn cần lưu ý.

Khi bạn kiểm soát những thứ con ăn, bạn có thể theo dõi được lượng đường và chất béo trong chế độ dinh dưỡng của con. Nhưng bạn cũng nên chú ý tới các chất phụ gia thực phẩm.

Một số chất được chứng minh là có hại cho trẻ nhỏ như gây ra thay đổi đột ngột trong hành vi và thậm chí là làm tổn hại các tế bào trong cơ thể.

Phụ gia thực phẩm là gì?

6-dieu-nguy-hai-trong-thuc-an-cua-con-ban

Chúng là những chất hóa học tự nhiên hoặc nhân tạo mà các nhà sản xuất có thể bổ sung vào đồ ăn để bảo quản hương vị hoặc cải thiện hương vị và vẻ ngoài của thực phẩm. Ví dụ, các chất phụ gia thường được dùng để kéo dài thời hạn sử dụng đồ ăn.

Một số chất phụ gia được xác định là nguyên nhân khiến trẻ thay đổi hành vì (như hiếu động) trong khi trẻ khác có thể bị ảnh hưởng tới chức năng não hoặc gây dị ứng.

Màu nhân tạo

Khi đọc trên bao bì sản phẩm, nếu thấy bất kỳ chất nào bắt đầu bằng ký hiệu FD&C (ví dụ FD&C Blue # 1 – xanh # 1) thì bạn tuyệt đối không mua về cho trẻ sử dụng. Những thuốc nhuộm này thường được sử dụng để làm màu cho kẹo, ngũ cốc và sữa chua. Việc tiêu thụ các chất tạo màu này lâu dài có liên quan tới chứng đau nửa đầu và ung thư ruột kết.

Chất làm ngọt nhân tạo

6-dieu-nguy-hai-trong-thuc-an-cua-con-ban-1

Aspartame, acesulfame-K, saccharin được tìm thấy trong soda, đồ uống và nước trái cây đóng gói . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ lâu dài hoặc quá nhiều các chất làm ngọt như vậy có thể gây tổn thương gan và khó thở.

Đường phụ gia (Added sugar)

Siro ngô HFCS, đường dextrose và những chất làm ngọt có nguồn gốc tự nhiên này được tìm thấy trong nước giải khát, bánh quy, nước sốt cà chua và thậm chí cả các món được gọi là “thực phẩm lành mạnh” như salad, ngũ cốc dạng thanh. Trẻ sử dụng đường phụ gia hàm lượng lớn có thể gây béo phì, tổn thương gan và tăng nguy cơ tiểu đường khi lớn lên.

Chất bảo quản hóa học

6-dieu-nguy-hai-trong-thuc-an-cua-con-ban-2

Butylated hydroxyanisole (BHA), natri nitrat và natri benzoat được tìm thấy trong thạch, bơ thực vật (margarine), mứt và nước giải khát. Những chất này có thể gây chóng mặt, thở dốc và loét dạ dày.

Muối phụ gia (Added salt)

Mặc dù muối được thêm vào nhiều loại thực phẩm nhưng trẻ có thể phải đối diện với nguy cơ tổn hại về sức khỏe khi tiêu thụ một lượng muối cao trong thức ăn nhanh hoặc thức ăn đóng gói sẵn. Trẻ em sử dụng muối phụ gia có nguy cơ mắc bệnh thận và tim. Cách tốt hơn là đọc thật kỹ thành phần trước khi chọn mua thực phẩm cho trẻ và liên hệ với bác sĩ ngay nếu trẻ có biểu hiện bất thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin Mới

Món cháo cho trẻ nhỏ dưới một tuổi

Không biết các bạn đã dùng thử nồi low cook để nấu cháo cho con nhỏ của mình chưa...

Bài Viết Liên Quan