ALAN KURDI - PHOTOGRAPH BY NILÜFER DEMIR

Nhìn vào tấm ảnh, với tâm trạng một người cha, tôi như muốn ngất đi vì sự xót xa trong tim mình. Em bé Alan nằm giữa 2 thế giới chiến tranh và hòa bình. Hình ảnh em đã để lại giá trị lớn của thời đại.

ALAN KURDI – PHOTOGRAPH BY NILÜFER DEMIR

Cuộc chiến tại Syria đã diễn ra hơn bốn năm khi cha mẹ của Alan Kurdi nâng cậu bé 3 tuổi và anh trai 5 tuổi của mình vào một chiếc thuyền bơm hơi và khởi hành từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đến hòn đảo Hy Lạp của Kos chỉ ba dặm. Trong vài phút sau đó, một làn sóng lật úp tàu, và mẹ và cả hai con trai bị chết đuối. Trên bờ gần thị trấn ven biển Bodrum một vài giờ sau, Nilufer Demir của Cơ quan Thông tin Dogan, đã tìm thấy Alan, mặt em quay sang một bên và úp xuống như thể em đang ngủ. “Không còn gì để làm cho em nũa rồi. Không còn gì để có thể em trở lại cuộc sống “, cô nói. Vì vậy, Demir nhấc máy ảnh lên. “Tôi nghĩ, đây là cách duy nhất tôi có thể thể hiện được sự hét lên của sự im lặng của trái tim mình.”

Kết quả của tấm ảnh đã trở thành định nghĩa về một cuộc chiến đang diễn ra, vào thời điểm Demir nhấn nút chụp, đã giết chết khoảng 220.000 người. Tấm ảnh không được chụp ở Syria, một quốc gia mà thế giới thích lờ đi, nhưng ở ngưỡng cửa của châu u, nơi mà những người tị nạn của họ đang hướng tới. Em Alan bé nhỏ trong bộ quần áo giản dị được ba mẹ chuẩn bị cho chuyến di dân, em nằm giữa thế giới này và thế giới khác: sóng đã làm sạch bụi bẩn của chiến tranh trên cơ thể em.

Người Kurd đã tìm kiếm cho mình một con đường giải thoát bằng cách tham gia vào một cuộc di dân được thúc đẩy bởi sự khát khao sống như tuyệt vọng. Những gia đình đã trốn thoát được đổ máu bằng cách vượt qua biên giới đất liền tới Thổ Nhĩ Kỳ; Cuộc hành trình trên biển của họ đã được chọn với ước nguyện một cuộc sống tốt hơn không dễ, ít nhất là một vài tháng và vài trong số họ đã thành công nhưng còn biết bao hàng trăm ngàn người đi còn ở phía sau họ.

Hình ảnh của Demir lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội trong vòng vài giờ đồng hồ với lượng chia sẻ chóng mặt. Các tổ chức báo chí buộc phải công bố nó. Và các chính phủ châu u bất ngờ buộc phải mở biên giới đã khép kín.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây