53.7 F
Gahanna
Wednesday, December 8, 2021

Activate 5% Cash Back


Are you shopping at Wholesale Clubs, on Internet, Cable, & Phone Services, and Select Streaming Services? Chase offers 5% cashback bonus when you activate this offer.

If you are the owner of Chase Freedom credit card, you should see an email sent to you from Chase bank. You just click on the link “Activate with 1 click” in the email or use this CHASE 5% CASH BACK IN CATEGORIES link to activate the offer. If you are not an owner of this Chase Freedom credit card, you can request one to earn rewards when at Earn 5% Cash Back with Chase Freedom

The following steps show you how to activate this offer.

 1. Click on the link provided above: CHASE 5% CASH BACK IN CATEGORIES. Make you are an owner of the Chase Freedom credit card. If not, you can open one here Earn 5% Cash Back with Chase Freedom
 2. Enter your last name, last 4 digits on card, and zip code, then click on Activate your 5% button. That’s simple.


The following is a list of MERCHANTS that you can earn 5% cash back:

 • Wholesale clubs: COSTCO, BJ’S, SAM’S CLUB, TEXAS JASMINE
 • Wholesale clubs exclusions: Gas, fuel, wholesale specialty service purchases such as travel, insurance, cell phone and home improvement
 • EXAMPLES OF INTERNET, CABLE AND PHONE SERVICES MERCHANTS:
  1&1 INTERNET
  ACORN TV
  AT&T
  ATLANTIC BROADBAND
  BOINGO WIRELESS
  BOOST MOBILE
  BRIGHT HOUSE NETWORKS
  CABLE ONE
  CBS INTERACTIVE
  CHARTER COMMUNICATIONS
  CINCINNATI BELL
  COMIXOLOGY
  CONSOLIDATED COMMUNICATIONS
  CONSUMER CELLULAR
  DISH NETWORK
  DOMAIN HOSTING SERVICES
  DR GLOBALTECH
  DREAMHOST
  DROPBOX
  EARTHLINK LLC
  EIG
  EZETOP
  GARMIN
  GLOBAL TEL LINK
  GODADDY.COM
  GOGO INFLIGHT
  GRANDE COMMUNICATIONS NETWORK
  GREAT CALL
  HOLA AMERICA
  HUGHES NETWORK SYSTEMS
  IDT CORPORATION
  ITALKBB.COM
  JPAY STAMPS
  JUSTANSWER
  LYCAMOBILE
  MICROSOFT CORPORATION
  MINT MOBILE
  MINUMEROLOCAL
  NEXTIVA
  NFL GAME PASS
  OOMA
  OPTIMUM
  PANASONIC – AA
  PERFORMGROUPUS
  PROJECT PANTHER US LLC
  RCN CORPORATION
  REBTEL
  REPUBLIC WIRELESS
  RING CENTRAL
  SKYBEAM CO
  SKYPE
  SONIC.NET
  SPECTRUM
  SPRINT NEXTEL CORPORATION
  STARZ ENTERTAINMENT
  SUDDENLINK
  SUDDENLINK COMMUNICATIONS
  T MOBILE
  THE RACKSPACE CLOUD
  TIME WARNER CABLE
  TING-ORDER
  TIVO
  TWC
  ULTRA MOBILE
  US CELLULAR
  US MOBILE
  VERIZON WIRELESS
  VIASAT AMERICAN AIRLINES
  VIRGIN MOBILE
  VONAGE
  VS
  WILDBLUE COMMUNICATIONS
  WIX.COM
  WWE NETWORK
  XOOM CORPORATION
 • INTERNET, CABLE AND PHONE SERVICES EXCLUSIONS

  Purchases of equipment
  Purchases or payment for internet, cable and satellite television, phone, or related services in a merchant’s store that is not classified by the merchant in the applicable services category.

 • SELECT STREAMING SERVICES

  Only subscription services paid for with the listed select merchants will qualify for this offer:
  Disney+
  Hulu
  ESPN+
  Netflix
  Sling
  Vudu
  Fubo TV
  Apple Music
  SiriusXM
  Pandora
  Spotify
  YouTube TV

 • SELECT STREAMING SERVICES EXCLUSIONS

Purchases other than subscription services, e.g., music or video downloads, equipment, gift cards, etc.

Cuộc sống mùa dịch Viêm phổi Vũ Hán tại Thái Lan

Khỉ Thái Lan không có thức ăn tràn ra phố chạy đầy đường

Cuộc sống mùa dịch Viêm phổi Vũ-Hán của hàng nghìn con khỉ ở Thái Lan: Tràn ra đường phố trong đói khát, sẵn sàng đánh nhau chỉ vì một hũ sữa chua

Sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ-Hán đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Thái Lan, các khách sạn vắng khách, hướng dẫn viên không có việc làm và đường phố tĩnh lặng. Động vật hoang dã tại đất nước này dường như cũng “cảm nhận” được sự thiếu vắng khách du lịch.

Trang The Guardian đưa tin, nhiều đợt “tấn công” đáng sợ từ loài khỉ đã diễn ra tại tỉnh Lopburi, đông bắc Bangkok, Thái Lan. Rất nhiều con khỉ đánh nhau ngay trên đường phố chỉ vì một hũ sữa chua. Nguyên nhân được cho là có liên quan đến sự sụt giảm lượng khách du lịch, khiến nguồn thực phẩm của những đàn khỉ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các tỉnh miền Trung Thái Lan là nơi cư trú của hàng nghìn con khỉ. Trước đây, các đàn khỉ thường xuất hiện khắp đường phố Lopburi và sống nhờ thức ăn từ khách du lịch. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều hậu quả, trong đó có việc đói khát của đàn khỉ hoang dã. Càng ít khách du lịch sẽ càng ít thức ăn cho loài khỉ.

Khỉ đánh nhau vì thức ăn không phải là hiếm nhưng cuộc tấn công quy mô lớn như thế này là vấn đề rất hiếm. Mỗi đàn khỉ ít nhất 500 con tràn ra đường và sẽ giật lấy bất cứ thứ gì trong tầm mắt của chúng như thức ăn, nón, kính râm,… Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến sự hung hãn của loài khỉ. Chúng sẵn sàng đánh nhau để tranh giành thức ăn.

Người dân địa phương chưa từng thấy cảnh tượng hung hãn của đàn khỉ trước đây.

Sự bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán giáng một đòn nặng nề vào ngành du lịch vốn rất quan trọng với nền kinh tế đang gặp khó khăn của Thái Lan. Trang Bangkok Post đưa tin, trong tuần qua, cơ quan du lịch của quốc gia này đã cảnh báo, lượng khách du lịch ngoại quốc có thể giảm xuống còn 30 triệu trong năm nay, so với con số 39,8 triệu của năm ngoái.

Bài Hát Tưởng Niệm 39 Nạn Nhân Đi Tìm Miền Đất Hứa

“Cả đất nước và cả thế giới đã rất bàng hoàng trước tấm bi kịch, và trước số phận nghiệt ngã của những người vô tội đã hi vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đất nước này”, ông Johnson (Thủ tướng Anh) viết vào sổ tang lời chia buồn với gia đình của 39 nạn nhân tử vong trên chiếc xe công-ten-nơ ở Essex hôm 23/10..

Bài hát này có lẽ được hòa nhạc trong vội vàng nhưng cũng chứa đựng tình nghĩa và thấm đậm cảm xúc.

Những Con Số May Mắn Của Tuổi Canh Thân 1980

Con số may mắn cho tuổi 1980 hay con số may mắn của tuổi Canh Thân đang là những băn khoăn cho người sinh năm 1980 trong việc sử dụng con số may mắn tương trợ cho bản mệnh tuổi Canh Thân.

Từ xưa đến nay những con số đã luôn gắn liền với đời sống con người trong mọi phương diện, luôn được dùng để đo đếm, đo lường cũng như là đánh dấu. Tuy nhiên theo quan niệm từ xa xưa thì những con số còn mang đến sự huyền bí khó có thể lí giải hết và có thể ảnh hưởng đến vận mệnh và đời sống của mỗi người. Trong phong thủy từ xa xưa cũng rất coi trọng những con số, đặc biệt trong ngũ hành cùng với đó là số Hà Đồ hay Cửu Cung. Tuy nhiên xét theo ý nghĩa trong phong thủy cũng như quan niệm trong đời sống từ xa xưa đúc kết lại thì có những con số may mắn theo tuổi của từng người. Cụ thể trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những con số may mắn cho tuổi Canh Thân 1980 dựa theo thuyết Ngũ Hành. Để quý bạn có cái nhìn tổng quan hơn và lựa chọn được những con số sẽ gắn liền với mình trong đời sống để gia tăng may mắn và thuận lợi.


Giới thiệu đôi nét về người sinh năm 1980

Để biết được những con số may mắn của tuổi Canh Thân 1980 thì trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về con người này đã nhé.

Người sinh năm 1980 thuộc hàng Can là Canh và hàng chi là Thân thuộc tuổi Canh Thân thuộc ngũ hành mệnh Mộc (Thạch Lưu Mộc – Gỗ Cây Lựu Đá). Đây là những con người hoạt bát tinh nhanh và có được trí tuệ thông minh, khả năng học hỏi vô cùng cao tuy nhiên đa phần những người tuổi Canh Thân từ nhỏ đã gặp nhiều vất vả, gian nan. Mặc dù luôn gặp khó khăn từ nhỏ nhưng những người tuổi này lại có tính cách lạc quan, vui vẻ cộng với trí tuệ thông minh nên họ sẽ vượt qua được nhiều những trở ngại, gian nan trong cuộc đời và có được sự nghiệp riêng cho bản thân mình.

Vì sao nên sử dụng con số may mắn của tuổi Canh Thân sinh năm 1980

Trong cuộc đời mỗi con người không riêng gì tuổi Canh Thân sẽ có những thời điểm hay những quãng thời gian không may mắn, gặp khó khăn về các phương diện từ tiền bạc, gia đạo hay công việc và sức khỏe. Hay đặc biệt như các năm có sao hạn chiếu mạng thì có thể nói là vô cùng xấu. Bởi vậy ngoài việc vận dụng các phương pháp như cúng dâng sao giải hạn hay đi lễ cầu bình an thì người tuổi Canh Thân hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp hóa giải vận hạn, điềm xui gia tăng may mắn bằng cách sử dụng các vật phẩm phong thủy hoặc sắp xếp bài trí phong thủy sao cho hợp với tuổi bản thân để gia tăng cát khí cho bản thân. Và đặc biệt hiện nay việc tìm ra con số may mắn cho tuổi Canh Thân và ứng dụng vào trong các hoạt động, sự kiện cuộc sống sẽ góp phần giúp cho bản thân tuổi Canh Thân gặp được nhiều điều tốt lành, may mắn, tài lộc và sức khỏe hơn trong cuộc sống.

Luận giải đâu là con số may mắn của tuổi Canh Thân 1980

Để tìm ra con số may mắn theo tuổi Canh Thân sinh năm 1980 thì chúng ta sẽ sử dụng các phương pháp tính dựa trên năm sinh, giới tính và bản mệnh của tuổi Canh Thân để luận giải.

 • Cách 1: Luận giải con số may mắn dựa theo Ngũ Hành

Dựa trên yếu tố Ngũ Hành tương sinh thì thì người tuổi Canh Thân thuộc mệnh Mộc nên con số may mắn của tuổi Canh Thân là số 1 thuộc hành Thủy. Bởi xét theo quy luật tương sinh của Ngũ Hành thì Thủy sinh Mộc bởi vậy những con số thuộc hành Thủy sẽ mang đến may mắn và kích hoạt tài lộc, điều tốt lành rất tốt đối với tuổi Canh Thân.

 • Cách 2: Cách tính dựa trên năm sinh giới tính tuổi Canh Thân

Đối với tuổi Canh thân sinh năm 1980 thì chúng ta lấy 2 số cuối của năm sinh cộng với nhau được “Kết quả 1” tiếp theo lấy 2 số đơn lẻ của “kết quả 1” cộng với nhau chúng ta được “Kết quả 2”

Sau đó chúng ta lấy “kết quả 2” để tính cho nam và nữ tuổi Canh Thân. Với Nam thì chúng ta lấy 10 trừ đi “kết quả 2” sẽ ra kết quả cho nam Canh Thân. Và với nữ thì lấy 5 cộng với “kết quả 2” sau đó lấy hai số đơn của tổng cộng với nhau sẽ ra kết quả của nữ Canh Thân.

Sinh năm 1980: 8 + 0 = 08 => 0 + 8 = 8

Nam: 10 – 8 = 2

Nữ: 8 + 5 = 13 => 1 + 3 = 4

Như vậy con số may mắn của tuổi Canh Thân 1980 nam mạng sẽ là 2 và nữ mạng sẽ là 4.

 • Cách 3: Đây là cách tính dựa trên Mệnh Cung Phi trong ngũ hành:

Người sinh năm 1980 nam mạng thì thuộc cung Khôn mệnh Thổ và tương ứng với số 2 là số may mắn tuổi Canh Thân nam mạng.Người sinh năm 1980 nữ mạng thì thuộc cung Tốn mệnh Mộc và tương thích với con số 4, đây là con số hợp mang đến may mắn cho nữ tuổi Canh Thân.

=> Như vậy qua cách luận giải theo Ngũ Hành và cách tính theo năm sinh chúng ta tìm được con số may mắn cho tuổi Canh Thân 1980 là số 1, 2 và 4.

Tuổi Canh Thân 1980 khắc và không hợp con số nào

Ngoài việc tìm con số may mắn của tuổi Canh Thân thì quý bạn cũng cần tìm ra con số khắc với người sinh năm 1980 để tránh những điều không may trong cuộc sống

Người tuổi Canh Thân sinh năm 1980 thuộc mệnh Mộc thì khắc và cần tránh số 6 và 7. Bởi số 6 và 7 thuộc hành Kim mà xét theo yếu tố ngũ hành thì Kim khắc Mộc bởi vậy đây là hai con số không hề tốt mang đến những điều không may mắn và xui xẻo cho tuổi Canh Thân.

CHIẾC CẦU THANG KỲ LẠ

Một ngày đầu tháng chạp năm 1878. Mặt trời mùa đông chiếu lấp lánh trên mái ngói đỏ tươi của ngôi nhà nguyện Đức Mẹ Ánh Sáng và trên cửa sổ trường học của các nữ tu Loretto. Bên trong tu viện, Mẹ Bề Trên đang bận sắp xếp đồ đạc để đi xa thì nghe tiếng gõ cửa. Mẹ nói “Cứ vào đi” nhưng có vẻ hơi bực bội vì phải ngưng công việc lại.

Sơ Frances Louise xin lỗi và bước vào:

 • Thưa Mẹ, lại một người thợ mộc khác mới đến. Con bảo ông ấy là Mẹ sắp đi bây giờ, không có thì giờ nói chuyện với ông, nhưng ông ấy nói…
 • Tôi biết ông ấy nói gì rồi, – Mẹ Magdalene trả lời – Chắc ổng nói ổng là thợ khéo nhất vùng New Mexico, ổng biết cái khó khăn của ngôi nhà nguyện mới cất của chúng ta, ổng chắc chắn là có thể làm được cái cầu thang lên gác đàn, mặc dầu cái ông kiến trúc sư giỏi giang ở mãi tận Paris đã vẽ họa đồ xây cất nhà nguyện mà lại đãng trí quên không để chỗ làm cầu thang, và có tới năm ông thợ cả đã đến thử mà làm không được. Sơ nói đúng đấy, tôi không có thời giờ nghe lại câu chuyện đó nữa đâu.
 • Nhưng coi ổng thật tử tế, ổng đang ở ngoài kia cạnh con lừa… Sơ Frances Louise nói tiếp.
 • Tôi biết chắc ổng là người tử tế rồi, và cả con lừa cũng dễ thương nữa. Nhưng bệnh đang hoành hành ở Santo Domingo, có thể là bệnh tả. Sơ Mary Helen và tôi phải đi bây giờ vì chỉ hai chúng tôi đã bị bệnh đó rồi nên được miễn nhiễm. Trong lúc chúng tôi đi xa, sơ ở nhà phải coi sóc trường học. Chỉ vậy thôi. Sơ nói với ổng trở lại trong khoảng hai hay ba tuần nữa.

Nói xong Mẹ cất tiếng gọi:

 • Manuela!

Một cô bé da đỏ khoảng 12 tuổi, tóc đen láy, rón rén bước vào không gây một tiếng động. Cô bé bị câm nhưng có thể nghe và hiểu. Các dì phước đã cố dậy nhưng cô không nói được. Mẹ bề trên nói thật dịu dàng:

 • Manuela, con mang đồ đạc của mẹ ra xe đi. Xe ở ngoài kia kìa.
  Rồi bà quay sang sơ Frances Louise:
 • Sơ ra nói với ông thợ mộc là tôi sẽ gặp ổng hai hoặc ba tuần nữa.
 • Hai hay ba tuần. Vậy là chắc mẹ sẽ về vào dịp Giáng sinh?
 • Còn tùy theo ý Chúa. Nhưng tôi cứ hy vọng như vậy. Từ chỗ cỗ xe đang đậu, Mẹ bề trên nhìn thấy ông thợ mộc đứng kia. Đó là một người khỏe mạnh cao lớn hơn những người Mễ quanh vùng, ông để râu, đôi mắt đen trên khuôn mặt dạn dầy sương gió. Cạnh ông đứng thật nhẫn nại một con lừa nhỏ da màu xám tro lưng đeo đồ nghề thợ mộc và những khúc gỗ. Cô bé Manuela đang đứng vuốt ve cái mũi con lừa và nhìn người thợ mộc mỉm cười e lệ.
 • Sơ nên giải thích cho ông thợ biết là con bé nghe được nhưng không nói được. Sau những lời từ biệt vội vã, chiếc xe ngựa đi theo hướng tây nam trên con đường đầy bụi về phía những rặng núi. Bên trái là dòng sông Rio Grande như một giải lụa xanh. Chiếc xe chạy chậm chậm. Trong xe, Mẹ bề trên và sơ Mary Helen hát thánh ca và kể chuyện Giáng Sinh, người tài xế dạn dày sương nắng chăm chú nghe, thỉnh thoảng gật gù cái đầu ra vẻ thích thú.

Hai ngày sau họ tới San Domingo mới thấy không có bệnh dịch tả nhưng là bệnh sởi, nhưng cũng đã gây chết chóc cho bao nhiêu em bé da đỏ. Họ làm việc luôn tay để phụ giúp với cha Sebastian lúc đó đã mệt nhoài. Họ đến thăm các em bé bị sốt đang cố chống chọi với căn bệnh chết người trong các ngôi nhà tối tăm vách làm bằng đất nện.


Trở lại Santa Fe nơi tu viện mà sơ Frances Louise có nhiệm vụ phải báo cho ông thợ mộc những lời Mẹ bề trên đã dạy là hai hay ba tuần nữa hãy trở lại. Ông quay lại nhìn khi Sơ bước tới. Sơ cảm thấy thật nhỏ bé như một đứa trẻ dưới cái nhìn chăm chú của ông.

 • Thưa ông, Mẹ bề trên phải đi Santo Domingo Pueblo vì đang có bệnh ở đó, hai ba tuần nữa Mẹ mới về, lúc đó ông hãy tới.
 • Vậy thì tôi không trở lại được đâu, nhưng tôi đã coi nhà nguyện rồi và chắc sẽ làm được cái cầu thang lên gác đàn. Thang sẽ có hai vòng trôn ốc và 33 bậc. Sơ Frances Louise cãi lại:
 • Nhưng đã có tới năm ông thợ chính không làm được. Họ bảo không có chỗ để làm trụ cho cầu thang dựa vào, vậy tại sao ông lại chắc là ông làm được? Một lần nữa đôi mắt ông nhìn Sơ chăm chú, nhưng rồi ông mỉm cười và nói:
 • Thang tôi làm không cần trụ dựa, và tôi làm được. Cứ tin tôi đi. Thật là chuyện trớ trêu đây. Sơ không có quyền cho người lạ mặt này làm cầu thang, nhưng thâm tâm lại tin chắc ông làm được. Sơ tin ổng. Mẹ bề trên chắc phải vui lắm nếu dùng được gác đàn hôm khánh thành nhà nguyện vào mùa xuân tới. Vậy Sơ nên làm gì bây giờ?
 • Tôi không làm rộn ai cả. Ngay cả Sơ cũng không biết có tôi ở đây đâu. Nhà nguyện thật đẹp, chỉ thiếu cái thang lên gác đàn, mà tôi thì làm được.

Sơ nghĩ bụng: Hai ba tuần nữa thì ông ấy không trở lại. Vậy đây là cơ hội duy nhất để hoàn thành ngôi nhà nguyện theo đề án của một kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng. Cứ tưởng tượng sau bao ngày bực bội mà nay lại dùng được cái gác đàn thật đẹp….

 • Tôi không có quyền cho ông làm cầu thang đâu, nhưng bây giờ tôi bảo ông cứ làm đi.
  Người thợ mộc mỉm cười nói:
 • Sơ sẽ không phải ân hận đâu. Tôi bắt đầu ngay bây giờ đây.

Ông quay lại Manuela, đặt bàn tay lên đầu cô bé. Sơ vội nói là cô bé bị câm nhưng nghe và hiểu được. Ông trả lời:

 • Vâng, tôi đã biết về Manuela rồi. Tôi phải đi làm đây. Nói xong ông hạ đồ nghề xuống khỏi lưng lừa. Sơ Frances Louise bước những bước run rẩy trở lại tu viện, dường như không tin được những gì nàng mới làm. Mẹ bề trên sẽ nói gì với Sơ khi trở về? Quả thật người thợ mộc là người xa lạ nhưng nàng tin tưởng hoàn toàn nơi ông. Thâm tâm nàng tin rằng ông ấy nói được là làm được. Sơ quyết định không lo nghĩ gì nữa, phó mặc mọi sự nơi tay ông vì nàng nghĩ ông làm được. Công việc của Sơ bây giờ là lo điều hành trường học thôi. Nhưng Sơ thấy Manuela đang phụ giúp người thợ mộc đem đồ nghề vào nhà nguyện. Ông có vẻ quý mến con bé, và biết con bé bị câm ngay cả trước khi nàng nói cho ông hay. Ông quả thật là một người kỳ lạ.

Công việc ở trường và các việc khác chiếm hết thì giờ, làm nàng không có lúc nào rảnh rỗi. Sơ biết ông thợ mộc đang làm trong nhà nguyện vì mỗi khi đi ngang qua đó nàng nghe tiếng đục đẽo. Sơ cũng biết lúc nào không thấy Manuela là chắc cô bé đang ở trong nhà nguyện coi ông thợ làm việc. Con bé có vẻ quyến luyến người thợ lạ mặt này. Nhiều ngày trôi qua sơ mới có dịp thăm ngôi nhà nguyện và thấy công việc đã tiến hành.

Chiếc cầu thang bắc từ nền nhà đã lên tới gác đàn! Mặc dầu không biết gì về nghề mộc, nhưng Sơ cũng thấy không có trụ để thang bám vào. Cũng không có cả tay vịn, nhưng các bậc thang xoáy tròn vỏ ốc từ mặt đất lên tới gác đàn. Ông thợ mộc đã làm đúng như lời hứa. Sơ bước lên một vài bậc thang xem có chịu nổi sức nặng hay không. Các bậc thang quả thật rất chắc chắn. Thế sao ông ấy làm được trong khi bao nhiêu ông thợ giỏi đều chịu thua? Sơ không biết, nhưng ông ấy hình như có những hiểu biết và khả năng mà những người thợ mộc khác không có.

Sơ biết mình phải báo cho Mẹ bề trên biết rằng người thợ mộc đang làm ở nhà nguyện nhưng phải đợi đến lúc Mẹ về mới có thể giải thích mọi sự việc. Sơ bắt buộc phải viết một lá thư cho Mẹ. Sơ cảm thấy có lỗi vì đã tự tiện cho phép người thợ mộc làm cầu thang, nhưng cả ngày bận rộn công việc, tối đến thì mệt mỏi lăn ra ngủ khi đầu vừa chạm gối.

Sơ biết người thợ cần thêm gỗ nhưng không hỏi ông lấy gỗ ở đâu. Sơ viết một lá thư khác cho Mẹ bề trên, nói rằng công việc đang tiến triển khả quan. Sơ hy vọng Mẹ sẽ mau về vì cảm thấy cái lỗi của mình quá nặng không sao kham nổi, sơ sẽ thú lỗi với mẹ vì việc đã làm.

Thế rồi một ngày Manuela tới và dẫn Sơ ra nhà nguyện. Có điều gì không ổn chăng? Sơ do dự không muốn vô, nhưng Manuela lấy tay đẩy nàng đi vào cửa. Nhà nguyện trống vắng, nhưng khi ngước mắt nhìn chiếc cầu thang thì nàng dụi mắt như không tin ở đôi mắt mình: sừng sững trước mặt là một chiếc cầu thang xoáy trôn ốc từ nền nhà lên tới gác đàn đã hoàn tất! Nó rất đẹp khiến nàng tưởng tượng như có các thiên thần đi lên đi xuống cất cao giọng hát mà âm thanh đang văng vẳng đâu đây…

Ngày mai là giáp lễ Giáng sinh và như vậy năm nay các học sinh trong trường có thể từ cầu thang này đi lên gác đàn hát những bản thánh ca. Giọng của chúng sẽ trầm bổng như giọng các thiên thần ca hát từ trên cao. Và ôi, nếu Mẹ bề trên có mặt để mà nghe chúng ca hát . Dòng nước mắt vì quá vui chảy trên đôi má Sơ, nàng kéo Manuela đi ra khỏi nhà nguyện.
Nhưng người thợ mộc đâu rồi? Sơ phải tìm ông ấy. Sơ không biết tên ông, và cũng không có thỏa thuận phải trả ông bao nhiêu để làm công việc này. Tiền thì đã có quỹ trường học đài thọ. Nhưng phải tìm ra ông ấy đã.

 • Manuela, con có thấy ông thợ mộc đâu không?
  Con bé gật đầu, đưa tay ra dấu là ông ấy đi rồi.
 • Ông có mang theo đồ nghề và dẫn con lừa theo không?
  Con bé gật đầu.
 • Ông ấy mới đi chiều nay à?
  Một lần nữa, cô bé lại gật đầu. Bỗng dưng, sơ Frances Louise biết là sẽ không bao giờ gặp ông ấy nữa. Ông ấy đến làm xong một việc mà không ai làm được và rồi đi mất.

Tại San Domingo. Đêm xuống, cả Mẹ bề trên và dì phước Mary Helen đều mệt nhoài, nhưng đôi lúc Mẹ cũng nói chuyện với cha Sebastian về lễ khánh thành ngôi nhà nguyện mới xây dự tính vào khoảng tháng tư và Đức Tổng Giám Mục sẽ tới. Lẽ ra lễ thánh hiến sẽ sớm hơn nếu không có chuyện cái gác đàn không ai lên được trừ phi phải bắc thang mà trèo! Mẹ nói:

 • Tôi đã nói với Đức Giám Mục Lamy rằng đề án mà vẽ mãi tận Paris là cả một lỗi lầm. Nếu có gì trục trặc thì chúng tôi biết làm sao? Nhưng ngài nói rằng nhà nguyện của chúng tôi ở Santa Fe là rập khuôn theo ngôi nhà nguyện Sainte Chapelle tại Paris, nên tôi là ai mà dám cãi lại ngài? Vậy là cái ông Mouly tài ba vẽ ra cái gác đàn quá cao ngay bên trên cái cửa sổ màu hồng làm chẳng ai trèo lên được. Cha Sebastian thở dài nói:
 • Có lẽ ông ấy nghĩ là để dành cho ca đoàn thiên quốc hát đấy. Loại ca viên có cánh ấy mà.
  Mẹ bề trên đáp:
 • Thật chẳng thú vị vậy đâu. Tôi đã cầu nguyện rồi cầu nguyện, nhưng không thấy có giải pháp nào cả. Đơn giản là vì không có chỗ trên nền nhà nguyện để làm nơi tựa cho một loại cầu thang như thế.

Ngày qua ngày, lễ Giáng sinh đã gần kề. Hai lần, người cỡi ngựa từ Santa Fe đến Alberquerque mang thư của Sơ Frances Louise tới. Mọi chuyện ở tu viện đều đâu vào đấy cả, nhưng Mẹ bề trên có thắc mắc về mấy đoạn trong thư: “Các em nhỏ đã sửa soạn mừng Giáng sinh. Cô bé Manuela và người thợ mộc rất thân thiện với nhau. Thật kỳ lạ là ông ấy hình như biết rất nhiều về chúng ta.”

Mẹ tự hỏi: Ông thợ mộc làm gì ở đấy nhỉ?
Bức thư thứ hai đến cũng có đề cập đến người thợ mộc: “Mỗi sáng ông lại mang gỗ đến, rồi mỗi đêm ông ấy lại đi. Khi chúng con hỏi để trả tiền cây và công thợ, ông ấy chỉ mỉm cười không nói.”

Không biết Sơ ấy nói chuyện gì đây. Hay là lại nhẹ dạ mà cho cái ông ấy làm ở nhà nguyện? Mẹ quyết định phải trở về xem sự thể ra sao. Lúc đó, bệnh tình ở San Domingo đã ổn định, và tuyết có thể rơi làm cản lối về trước ngày lễ Giáng sinh. Vậy là họ sửa soạn cho chuyến trở về.

Tuyết rơi xuống thật, làm chuyến về rất chậm. Khuya ngày giáp lễ Giáng sinh, mãi gần nửa đêm những con ngựa mệt mỏi mới ngừng lại trước cửa tu viện. Đèn vẫn còn thắp sáng. Manuela chạy vù xuống các bậc thềm, theo sau là dì phước Frances Louise. Mặc dầu thấm lạnh và mỏi mệt, Mẹ bề trên cảm thấy có nỗi nao nức gì quanh đây mà bà không hiểu nổi.

Và bà cũng không hiểu nổi khi họ dẫn bà, vẫn còn đang mặc áo choàng ấm quấn quanh người, xuống dãy hành lang đi tới ngôi nhà nguyện còn mới tinh khôi. Mấy ngọn đèn cầy leo lét cháy. Sơ Frances Louise thì thầm vào tai mẹ:

 • Thưa mẹ, coi kìa. Nhìn coi kìa! Trông giống như một cuộn khói, chiếc cầu thang đứng sững trước mặt họ như trong một giấc mơ. Đế thang nằm trên nền nhà nguyện, còn đỉnh thì sát vào gác đàn. Nó không tựa vào đâu, mà cứ như trôi trong không gian. Không có cả tay vịn. Thang có hai vòng tròn trôn ốc, màu gỗ sơn bóng loáng chập chờn dưới ánh bạch lạp. Dì phước Frances Louise thì thầm:
 • Ba mươi ba bậc, mỗi bậc là một năm trong đời Chúa.
  Mẹ bề trên bước tới như người đi trong mơ. Bà đặt một chân trên bậc thứ nhất, rồi bậc thứ hai và bậc thứ ba. Không cả một tiếng rung rinh. Bà nhìn xuống cô bé Manuela đang ngước mặt lên.
 • Không thể được! Thời giờ đâu mà làm xong được! Sơ Frances Louise nói:
 • Ông ấy mới làm xong ngày hôm qua. Hôm nay ông không đến. Không ai thấy ông ở Santa Fe cả. Chắc là đi rồi.
 • Nhưng ông ấy là ai mới được chứ? Sơ cũng không biết tên ông ấy à?
  Dì phước lắc đầu, nhưng Manuela bước tới, gục gặc cái đầu ra vẻ quả quyết. Miệng cô bé há ra, nó hít một hơi thở mạnh và phát ra một thanh âm giống như tiếng hổn hển. Hai dì phước nhìn bé chăm chăm. Cô bé cố một lần nữa, và lần này miệng nó phát ra một vần, rồi một vần nữa:
 • Jo–se
  Cô bé níu lấy tay Mẹ bề trên và lặp lại cái tiếng đầu tiên mà bé nói được: “Jose”
  Dì phước Frances Louise làm dấu thánh giá, còn mẹ bề trên thấy lòng mình thắt lại. Jose là tiếng Tây ban nha, có nghĩa là Giuse. Giuse Người Thợ Mộc. Giuse, Người Thợ Cả…
 • Jose! Mắt Manuela ứa lệ. Jose!
  Tất cả đều im lặng trong ngôi nhà nguyện dưới bóng đèn leo lét. Không ai cử động gì. Mẹ Magdelene nghe tiếng chuông nửa đêm vọng lại qua thành phố đầy tuyết trắng bao phủ. Bà đi xuống khỏi cầu thang, nắm tay cô bé. Bà thấy như được nâng bổng lên cao bằng nỗi bàng hoàng kỳ diệu, lòng tri ân và tình thương mến. Bà biết đó là gì rồi, đó là tinh thần của ngày lễ Giáng sinh đang tỏa ngập quanh ba người.

Ghi Chú:

1/ Đây là một truyện truyền kỳ, và giống như bao nhiêu truyện truyền kỳ khác, đều được kể đi kể lại mỗi lần lại thêm một ít chi tiết. Nhưng chiếc cầu thang này có thật, và vẫn còn ở Santa Fe, thủ phủ tiểu bang New Mexico. Sơ Mary Magdelene là Mẹ Bề Trên đầu tiên của Nhà Nguyện Đức Mẹ Ánh Sáng (Our Lady of Light) và ngôi trường học do các dì phước dòng Loretto điều hành. Bà đến Santa Fe năm 1852 bằng tầu thủy và xe ngựa. Lúc đó Giám Mục Santa Fe là J.B. Lamy. Kiến trúc sư vẽ kiểu nhà nguyện là ông Projectus Mouly ở Paris. Hồ sơ trường học không thấy có ghi khoản tiền trả cho chi phí làm chiếc cầu thang, cũng không thấy ghi ai là người đã làm cầu thang đó nơi khoảng trống nhỏ bé tưởng không thể làm cầu thang được, khiến cho du khách đến thăm ai cũng lắc đầu và các kiến trúc sư ai cũng chăm chú nhìn và nói: “Không thể được!”

2/ Khi ngôi nhà nguyện sắp hoàn thành, thợ mộc mới thấy cái gác đàn cao quá, sát ngay trần nhà, và nếu làm chiếc cầu thang đi lên thì chiếm mất quá nhiều chỗ trên nền nhà nguyện. Trong cơn bối rối các dì phước hướng tới thánh Giuse, quan thày những người thợ mộc, và làm một tuần cửu nhật cầu xin Người. Đến ngày thứ chín, một người lạ mặt xuất hiện xin làm thử cầu thang. Mất từ 6 đến 8 tháng và chỉ dùng có một cái cưa, một cái búa, một thước thợ hình chữ T, một cái thùng để ngâm gỗ, người thợ hoàn thành kiệt tác thật lạ lùng này. Ông thợ đi mất trước khi mẹ bề trên Magdelene trả tiền công cho ông.

Cầu thang cao 22 feet (kho360 độ, tổng cộng là 33 bậc. Các đường vòng cung được ráp nối hết sức tinh vi, gỗ được nối ghé ảng 7 mét). Các bậc thang không có điểm tựa ở trung tâm, kết thành hai vòng tròn p bẩy chỗ ở phía trong, chín chỗ ở phía ngoài, không dùng một chiếc đinh sắt nào mà toàn dùng những miếng chốt bằng cây. Gỗ làm cầu thang lấy từ cây thông loại cứng không thấy có tại New Mexico. Tay vịn cầu thang sau này mới được thêm vào để thêm an toàn cho người xử dụng.

3/ Nhà nguyện hiện nay đổi tên là Nhà Nguyện Loretto (Loretto Chapel), được coi là kiến trúc Gothic đầu tiên tại miền tây Mississipi. Một công ty tư nhân điều hành nhà nguyện cho khách hành hương và du khách. Nhiều đám cưới được tổ chức tại đây, cô dâu chú rể thích chụp ảnh đứng trên giữa cầu thang nhìn xuống.

Địa chỉ nhà nguyện: 207 Old Santa Fe Trail, Santa Fe, NM 87501. Số điện thoại: 505-982-0092

Sự Ganh Tị Giữa Anh Chị Em Trong Nhà

Một bà mẹ chở hai đứa con ngồi trên băng sau xe, bà nóng ruột vì bị đoàn xe án ngữ đằng trước và trễ hẹn, trong khi đó hai đứa con bắt đầu cãi nhau. Câu chuyện xảy ra chỉ vì chúng giành nhau một tờ báo (“Cái đó cuả tao!”, “Của tao, không phải của mày!”) rồi chúng bắt đầu trao đổi những tiếng chửi mắng (“Mày là con heo ích kỷ” “Mày chuyên môn phá đồ của tao!”) và chấm dứt bằng một sự lôi kéo và có tiếng giấy báo bị xé. “Nếu hai đứa chúng con không tốp ngay lại, mẹ sẽ…”

“Ðiều này nghe có vẻ quen thuộc với các phụ huynh có con cái. Sự ganh tị và tranh giành giữa anh chị em trong gia đình là một vấn đề nan giải nhất của các bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh đã muốn có đứa con thứ hai để dứa con đầu lòng có bạn chơi chung, tuy nhiên họ đã thất vọng vì thực tế lại không xẩy ra như lòng họ mong ước. Ước muốn của họ là con cái đối xử với nhau với tình yêu thương, biết nhường nhịn, chia sẻ, tin cậy và trung thành với nhau. Nhưng khi được hỏi về mối liên hệ giữa con cái, các phụ huynh này đã mô tả bằng những từ ngữ sau: “bực bội, khó chịu, chán nản, hằn học, ganh tị.”

Dù cho kinh nghiệm của phụ huynh về thuở ấu thơ có đầy kỷ niệm thân thương về anh chị em của mình, dù họ có yêu mến giúp đỡ anh chị em và không bao giờ cãi cọ hay đánh lộn, cũng không nên đặt kỳ vọng qúa cao nơi con cái mình. Cần phải duyệt lại ước vọng này trước khi học hỏi những phương cách để chấm dứt những trận chiến giữa con cái.

Tai Sao Con Cái Tranh Giành Nhau”

Con cái tranh giành nhau là kết quả tự nhiên của lòng mong muốn được cha mẹ yêu thương một cách đặc biệt, với một ình yêu tuyệt đối không phải chia sớt với ai, vì cha mẹ cung ứng cho mọi nhu cầu: thức ăn, chốn ở, quần áo, và hỗ trợ tình cảm. Sự hiện diện của một đứa nhỏ khác trong nhà là một mối đe dọa, vì mọi sự sẽ phải GIẢM BỚT đi. Bớt thì giờ được ở một mình với cha mẹ. Bớt được chú ý đến những khi bị đau đớn hay thất vọng. Bớt được tưởng thưởng khi thành công. Mặc dầu cha mẹ tin rằng họ có thể yêu nhiều đứa con, con cái lại không nghĩ như vậy. Và trong thế giới thực tại của đời sống gia đình, thời gian và sự chú ý chăm sóc lại là hai số lượng cha mẹ không thể nào phân chia đồng đều.

Công Bình Không Có Nghĩa Là Ðồng Ðều

Ðiệp khúc được nghe mỗi ngày trong gia đình là: “Mẹ không công bằng, nó được nhiều hơn con.” Nếu cha mẹ cố gắng phân chia đều họ sẽ làm một trò chơi họ không thể nào thắng. Ðời sống không thể nào đồng đều tuyệt đối trong mọi trường hợp, ngay cả khi cha mẹ cho rằng mình công bằng, con cái vẫn có thể tìm ra những điểm chúng cho là dị biệt. Nếu con cái than phiền cha mẹ bất công, nên nhìn qúa bên trên bề mặt của lời than này để xem đứa nhỏ thực sự đang cần gì lúc đó: Một cái ôm hôn, một lúc được chú ý, hay chỉ cần nhận biết sự bực tức của nó. Thí Du: câu chuyện của thằng Việt 5 tuổi than phiền rằng mọi sự trong nhà đều là: “Nam thế này, Nam thế kia (Nam 2 tuổi). Nó trách mẹ nó là mỗi tối đều chơi với thằng Nam trong bồn tắm mà không chơi với nó. Thay vì tự bào chữa, mẹ nó nên bảo nó là sẽ bỏ thì giờ ra đọc sách cho nó nghe trước khi nó đi ngủ.

Những đứa con đã lớn hơn đôi khi tiếc nuối thời gian còn măng sữa được săn sóc thường xuyên, trong khi những đứa nhỏ lại ganh tị với những đứa lớn vì chúng được nhiều quyền lợi hơn. Nếu con cái đòi hỏi một cái gì không thích hợp cho lứa tuổi của chúng, cha mẹ nên lắng nghe những gì chúng muốn nói ẩn sau những lời phát ra. Có thể là những đứa lớn cần được nưng niu hơn, và những đứa nhỏ cần được tỏ ra có trách nhiệm và khả năng hơn. Thay vì cho con cái đồng đều, nên cho chúng những gì chúng cần. Tất cả con cái không cần phải được mua giầy mới cùng một lúc. Có đứa lớn mau, bàn chân to ra nhanh chóng sẽ cần nhiều giầy hơn những đứa lớn chậm. Cung cấp cho con cái tuỳ theo nhu cầu có thể là vấn đề khó giải quyết, cha mẹ phải biết phân biệt giữa ước muốn và nhu cầu.

Con Thật Là Ðặc Biệt

Mặc dầu cha mẹ không thể coi tất cả con cái ngang nhau, họ cần phải cho mỗi đứa biết chúng đều đặc biệt. Mỗi đứa đều là một cá nhân duy nhất… không thể thay thế… không thua một ai. Con cái cần biết chúng được đánh giá theo bản tánh của chúng thay vì thành qủa. Trong khi cha mẹ có thể khuyến khích con cái về âm nhạc, thể thao, khoa học, hay thi phú, điều quan trọng là không nên đóng khung một đứa bé trong một vai trò dựa trên tài năng của chúng. Không nên mệnh danh cho những đứa con là: nhà thông thái, nghệ sĩ, hay lực sĩ của gia đình. Các đứa khác có thể cảm thấy chúng không thể tài cán bằng đứa trẻ kia có khả năng đặc biệt về một bộ môn nào đó. Cũng thế, không nên buộc trẻ em học tập hay tham gia vào một toán thể thao chỉ vì anh chị nó giỏi về bộ môn này. Qua những lần thử thách trẻ em có thể tìm ra lãnh vực chúng có khả năng. Cha mẹ cần khuyến khích và hỗ trợ ở bên lề, khen ngợi những cố gắng cũng như những chiến thắng. Nếu con cái thích làm một cái gì, chính việc làm của nó đã là phần thưởng cho nó.

Tránh Gán Những Vai Trò Cho Con Em

Cũng như khi chúng ta ưa gán những danh hiệu cho con trẻ tuỳ theo khả năng của chúng, chúng ta cũng bị quyến rũ để gán những danh hiệu cho chúng tuỳ theo tâm tính. “Thằng Ba luôn luôn là đứa con dễ thương. Còn thằng Tư thì lúc nào cũng bướng bỉnh.” Mặc dù có đứa dễ thương hơn đứa khác, cha mẹ cần tránh gán cho một đứa con danh hiệu “đứa con khó dạy” để so sánh với dứa khác. Trẻ em rất nhạy cảm trong việc nhận biết đứa nào được cưng, đứa nào không, và chúng sẽ cư xử cho đúng với cái nhãn hiệu chúng bị gán cho. Một đứa bị mang nhãn hiệu “trẻ tốt” cũng khó sống cho xứng với danh hiệu này, y như đứa trẻ mang nhãn hiệu “trẻ xấu” muốn gột bỏ nhãn hiệu này. Khi cha mẹ phải can thiệp trong trường hợp có một đứa bắt nạt đứa kia, nên mô tả hành vi của nó thay vì kết tội bằng cách gán cho nó một nhãn hiệu xấu. Thay vì nói: “Trung, con ác quá, sao con lại đánh em?” nên nói: “Trung, em con muốn lấy lại trái banh của nó.”” Nếu Trung đánh em, nên an ủi em nó bằng cách nói: “Trung cần học cách bầy tỏ cảm nghĩ của nó bằng lời nói thay vì quả đấm.”

Cha mẹ có cảm nghĩ khác biệt về con cái là điều tự nhiên. Có bà đã cho hay: “Con gái tôi làm cho tôi cảm thấy tôi là một người mẹ tốt, trong khi con trai tôi lại làm cho tôi nghĩ tôi là người mẹ xấu. Con cái gợi ra những cảm nghĩ rất mạnh mẽ trong chúng ta “hoặc hoà nhập, hoặc đối chọi với cá tính của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ cảm nghĩ này và nên tránh so sánh hay thiên vị. Chúng ta biết được chúng ta có thành công trong việc dạy dỗ con cái hay không khi đứa trẻ khó dạy nhất cũng cảm thấy được yêu thương và sung sướng trong mái gia đình.

Sự Ganh Tị Có Gì Tốt Ðẹp Không?

Hình ảnh của một gia đình trong đó không ai cãi cọ hay tranh giành nhau là một điều lý tưởng, nhưng chưa hẳn là đã mong muốn. Mái gia đình là nơi chốn an toàn trong đó con cái có thể thử thách những giới hạn của chúng, đoạt lấy và chiếm giữ một địa vị cho mình, và học hỏi cách thức để môi giới để đạt được những gì chúng ước muốn và cần có. Tranh giành với anh chị em dạy cho trẻ em biết cách tự bảo vệ mình khi ra đường, dạy cho chúng biết đứng dậy sau khi ngã, và cư xử làm sao để dung hoà. Ðây là những tài năng chúng cần có để biết hội nhập với người khác trong suốt cuộc đời.

Bùi Hữu Thư

15 loại thực phẩm tốt nhất để giảm bớt đau dạ dày

Giảm đau bụng nhanh chóng với những cách chữa trị tự nhiên

Không có gì tệ hơn là các khí, đầy hơi, buồn nôn, và tổng thể khó chịu khi tấn công làm rối loan dạ dày. Từ tiêu chảy dẫn đến có thể suy nhược- và tất cả các bạn muốn là một số phương pháp cứu trợ nhanh mà mình có thể tự làm. Bạn không cần phải đau khổ rất nhiều vì cách chữa trị nhanh chóng và khỏe mạnh thực sự đã có trong nhà bếp của bạn! Đây là những thực phẩm đã được chứng minh để chữa trị một loạt các bệnh dạ dày- và là những lương thực giữ cho một cuộc sống khỏe mạnh. Hãy kiểm tra 40 điều lành mạnh đầu bếp luôn luôn có trong nhà bếp của họ!

1/ Gừng

Một trong những cách để làm dịu một bụng khó chịu là với gừng-một phương thuốc được sử dụng từ thời cổ đại. “Hiệu quả tự nhiên là thư giãn các bức tường của đường ruột, ” của ông tiến sĩ Susan Albers nhà tâm lý học lâm sàng tại Cleveland Clinic. Dùng nước luộc gà với gừng hoặc cà rốt, hoặc nhâm nhi một tách trà gừng.

Trà chanh gừng tươi: làm dịu đau bao tử và còn đốt mỡ bụng môt cách hiệu quả trong 7 ngày.

2/ Một bát yến mạch (oatmeal) không có gluten

Nhà khoa học Sophie Uliano, chuyên gia về lối sống tự nhiên, nói: “Đau bụng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, điều quan trọng là phải điều trị nguyên nhân, chứ không phải triệu chứng”. “Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây khó chịu nhất là khi có khí hoặc đầy hơi. Loại khó chịu này – cùng với đường tiêu hoá bị kích thích – đòi hỏi các loại thực phẩm nhẹ nhàng, chứa một lượng chất xơ tốt để giữ mọi thứ chuyển động. Bột yến mạch là một loại chất xơ rất tốt, và cây táo trơn là cỏ mỡ, có nghĩa là nó phủ toàn bộ đường tiêu hóa bằng một bộ phim nhẹ nhàng và lành mạnh. Để thực hiện kết hợp này: Trộn một chén yến mạch không chứa gluten với hai chén sữa vào nồi nhỏ trên lửa vừa. Đun sôi trong 5 phút cho đến khi chín. Khuấy trong một muỗng bột trơn, thêm vái miếng táo, quả óc chó, và một vài miếng trà là cắt nhỏ. đã xong món ăn hữu ích cho bệnh bao tử.

3/ Chuối và bơ hạnh nhân

Một bữa ăn nhẹ nhẹ nhàng cho dạ dày là lát chuối với bơ hạnh nhân với bánh mì nướng. “Chuối tốt cho dạ dày giúp khôi phục chức năng ruột bình thường vì chúng chứa một thành phần tự nhiên gọi là pectin,” Albers giải thích. Khám phá 21 điều tuyệt vời xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn chuối!

4/ Sữa

“Làm dịu dạ dày của bạn có thể đơn giản như uống một ly sữa, chứa canxi,” Albers giải thích. “Nó sẽ giúp cân bằng mức độ pH dạ dày của bạn.”

5/ Chanh và Quế

Thêm chanh và quế vào trà, bột yến mạch, nước, hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào nhẹ trên dạ dày của bạn. “Chanh và quế là những thành phần tuyệt vời chứa chất chống oxy hoá giúp hỗ trợ lớp niêm mạc trong dạ dày và ruột non có thể là nguyên nhân gây ra đau nếu bạn bị loét”, Ken Immer, CCHE và Tổng Giám đốc Culinary Officer of Culinary Health Các giải pháp.

6/ Nước táo lên men

Sử dụng dấm táo khi bạn bị đau dạ dày dường như phản trực giác bởi vì chúng ta biết giấm là ‘acid’ – điều mà bạn được cho là tránh xa khi bụng bạn bị đau. “Nhưng khi giấm thật sự sống và không được tiệt trùng – loại có nhiều mây – nó có những hiệu ứng tuyệt vời, có tính kiềm chế”, Immer giải thích. “Đây là thuốc giải cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược axit.” Để có nhiều cách thông minh hơn để sử dụng ACV, hãy kiểm tra 30 cách Sử dụng Dấm Táo Apple.

7/ Đu đủ

Có sự kỳ diệu trong sự ngon miệng của đu đủ; Các enzyme papain và chymopapain giúp phân hủy các protein và làm dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy môi trường axit lành mạnh. Ăn đu đủ có thể khuyến khích tiêu hóa, giảm khó tiêu và cũng giúp táo bón. Người bán thực phẩm địa phương của bạn không mang đu đủ? Bạn có thể mang viên thuốc đu đủ đu đủ, được bán tại cửa hàng thực phẩm sức khỏe địa phương của bạn.

8/ Gạo trắng hoặc khoai tây luộc

Khi dạ dày của bạn đang gây rắc rối. Gạo trắng hoặc khoai tây luộc có thể làm dễ tiêu chảy và phân lỏng bằng cách hấp thụ chất lỏng và thêm số lượng lớn vào phân của bạn.

9/ Táo xay

Táo, như chuối, có chứa pectin, đó là một cách tuyệt vời để làm giảm tiêu chảy. Applesauce-thay vì táo nguyên chất, là một lựa chọn tốt hơn khi dạ dày của bạn vì nó là một hình thức dễ dàng hơn nhiều để tiêu hóa. Nếu không, chúng tôi không thực sự khuyên bạn vì nó có ít chất xơ.

Sữa thường là một nhóm thực phẩm bạn được yêu cầu tránh xa khi bạn đau bụng. Nhưng sữa chua làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình tiêu hóa và thoát khỏi cảm giác cồng kềnh, khó chịu trong dạ dày của bạn.
11/ C.R.A.P
Từ viết tắt có nghĩa là “anh đào, nho khô, mơ và mận.” Tất cả chúng đều là trái cây với chất xơ – là cách tự nhiên để “nới lỏng mọi thứ” khi bạn bị táo bón.
12/ Lá húng lũi hay gọi là bạc hà
Lá húng lũi thêm vào trà, tốt hơn-là một cách nhẹ nhàng để giảm khí và làm giảm đau nhức và khó chịu đó đi kèm với nó. Lá húng lũi có thể báo cáo là giúp cho dòng mật và axit trong dạ dày của bạn.
13/ Nước ép nha đam hay nước ép lô hôi
Bán trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, nước ép lô hội có thể làm dạ dày của bạn giảm chứng ợ nóng và đau dạ dày. Nhưng chỉ cần nhớ rằng trong khi nước ép rất tốt cho việc đẩy chất độc ra khỏi hệ thống của bạn và thanh toán bù trừ mọi thứ, bạn phải uống nó trong kiểm duyệt vì nó hoạt động như thuốc nhuận tràng.
14/ Rau thì là
Nếu bạn cảm thấy đau bụng đặc biệt hoặc đau dạ dày, hãy nhai nửa muỗng cà phê hạt thì là hoặc một ít thìa tươi. Thì là giống như một Gas-X tự nhiên và giúp tẩy chất độc từ hệ thống của bạn.
15/ Hạt cà rốt
Hạt cà rốt (tương tự như hạt thì là hạt giống nhưng vẫn khác!) Chứa đầy vitamin và khoáng chất để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu đó là thủ phạm của khó tiêu, khí, hoặc bloating. Lấy một ít để ăn nhẹ sau khi ăn một bữa ăn để tránh bất kỳ vấn đề xảy ra – hoặc ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy gassy. Một khi bạn đã cảm thấy tốt hơn và sẵn sàng quay trở lại danh sách việc cần làm, hãy quan tâm tới bất kỳ một trong 23 loại thực phẩm tốt nhất cho năng lượng!

 

 

 

 

Du khách muốn vào Mỹ có thể phải cung cấp lịch sử dùng Facebook 5 năm

Theo Express, các quan chức chính phủ Mỹ đã đệ trình một đề xuất tăng cường mức độ an ninh nhằm “sàng lọc” người nhập cư xin visa vào Mỹ. Cụ thể, du khách phải cung cấp tài khoản và mật khẩu mạng xã hội cá nhân trong 5 năm qua cho nhân viên hải quan nếu muốn được cấp visa Mỹ.

David Donahue, thuộc Cục Lãnh sự Mỹ, cho biết mặc dù có thêm một thủ tục kiểm tra, du khách không cần quá lo lắng. Họ sẽ không bị từ chối nhập cảnh vì các yếu tố như “chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc, quan điểm chính trị, giới tính hay khuynh hướng tình dục”.

Đề xuất này được Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, John Kelly, đưa ra trước Ủy ban An ninh Quốc gia hồi tháng 2, rằng ông đang nghiên cứu một quy định mới, yêu cầu du khách cung cấp mật khẩu của tài khoản mạng xã hội khi xin thị thực Mỹ. “Nếu không muốn cung cấp cho chúng tôi thông tin đó, họ sẽ không được vào Mỹ”, ông Kelly nói.

Mới đây, cơ quan này đã tiến hành thay đổi yêu cầu, chỉ cần thông tin về tài khoản đang hoạt động trong 5 năm qua mà không cần cung cấp mật khẩu. Điều đó có nghĩa là cơ quan này không can thiệp vào quyền riêng tư của người xin visa.

Đề xuất mới ngoài việc yêu cầu cung cấp lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm, du khách cũng cần khai báo địa chỉ email, số điện thoại và lịch sử đi lại trong 15 năm qua để phía hải quan kiểm tra. Du khách có thể từ chối cung cấp quá chi tiết các thông tin các nhân, nhưng nếu từng bị cấm đi lại thì cần phải nêu rõ lý do.

Thủ tục kiểm tra này nhằm kiểm soát những đối tượng có liên quan đến khủng bố hoặc làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, nó sẽ làm ảnh hưởng đến khoảng 65.000 người muốn xin visa Mỹ.

Hiện tại, đây mới chỉ là đề xuất và chưa được thông qua. Nếu được áp dụng, việc đi lại tương đối tự do của du khách chỉ còn là quá khứ.

Làm thế nào để trồng cà chua đơn giản mà nhiều trái

Một cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể trồng cà chua mà vẫ cho năng xuất cao.

Trước tiên chúng ta mua hạt cà chua giống, đất trồng, và những chậu (hũ) nhựa nhỏ dung đề ươm mầm. Đất trồng có chứa phân và dinh dưỡng cần thiết, thế nên bản chỉ cần đổ đất trồng vào gần đầy hũ. Bước kế tiếp, bạn rắc khoảng 10-15 hạt trên mỗi hũ có đường kính khoảng 20 cm, rồi thì khuấy tơi đất mặt để hạt giống được phủ bởi đất. Bạn cần tưới nước ướt đẫm và để ra nơi có ánh nắng như sân, ban công….Bạn cần tưới nước mỗi ngày. Sau 4-5 ngày bạn sẽ thấy cà chua lên mầm. Bạn tiếp tục trồng ở hũ chon đến ngày thứ 20 -25 khi thấy cây ra lá non. Bạn cần chuẩn bị khu vực đất trồng vì lúc cây cà chua cần phạm vi lớn hơn để tăng trưởng. Nếu nhà bạn không có sân vườn, bạn có thể dùng những bình hoặc chậu lớn với chiều cao khoảng 30 cm và đường kính khoảng 30 cm cho mỗi cây. Bạn bỏ đất trồng vào khoảng khoảng 20 cm, rồi thì bạn bứng cả cây với phần rễ còn bao bọc bởi đất trồng để tránh trường hợp cây bị đứt rễ đặt vào trong, phủ thêm đất bao bọc phần gốc cây, tưới nước. Đã hoàn thiện, bây giờ bạn chỉ còn tưới nước và quan sát cây lớn mỗi ngày. Bạn sẽ thu hoạch trái vào khoảng 80-90 ngày. Chúc bạn thành công.

 

Đám tang được tổ chức cho 2 người Anh em họ bị giết trong vụ thảm sát Mississippi

BROOKHAVEN, Miss-Dịch vụ tang lễ đã được tổ chức vào thứ bảy cho các nạn nhân nhỏ tuổi nhất bị giết ở Mississippi khi một người đàn ông đột nhập, đốt ngôi nhà của họ và dãn đến thiệt mạng tám người tại ba nhà riêng biệt.

Nhiều phương tiện thông tin hơn 1.000 người tham dự đám tang của Austin Edwards 11 tuổi và người em họ Jordan Blackwell 18 tuổi bên trong trường THCSBrookhaven  ở quận Lincoln. Twin tráp đứng ở phía trước của sân khấu nơi bạn bè và gia đình kể lại như thế nào mỗi người đã chạm vào cuộc sống của họ.

Mọi người trong gia đình đã khóc khô mắt khi kể lại cuộc song đầy xúc động cuộc song hai anh em họ.

Rev Shawn Blackwell mẹ của cậu bé nói “Austin là nấu trợ lý của tôi, ” và cha của Jordan nói: “Cậu bé thích ướp thịt, nấu thịt. Nhưng hầu hết tất cả, nó thích ăn thịt và mặt khác, nó thích ngửi thấy mùi thịt trước khi ăn. Jordan là một đưá trẻ trong sang và thông minh theo lời giáo viên nhận xét.

Các chàng trai cũng nằm trong số tám người thiệt mạng trong một loạt các vụ thảm sát cuối tuần, bắt đầu bằng một cuộc tranh cãi trước đó. Willie Cory Godbolt, 35 tuổi, phải đối mặt với tội giết người ở quận Lincoln. Phó cảnh sát William Durr  cũng chết cùng tất cả mọi người bị giết có một thân nhân hoặc người quen của Godbolt.

Lại thêm một nạn khủng bố làm thiệt hại những người vô tôi.