Đời Sống Ở Mỹ Của Những Người Hưu Trí

320

“Rủ nhau đi cấy, đi cày.
Bây giờ khó nhọc, có ngày phong lưu”

Sống ở đời, làm người vất vả một kiếp, ngày về hưu (retirement) là thời khắc người ta mong đợi nhiều nhất. Có người coi retirement là thời gian nghỉ ngơi lúc tuổi xế bóng, chẳng còn bao nhiêu thời gian nữa sau bao nhiêu cực nhọc, thời gian để người ta “dưỡng già”.

Nhiều người Việt chuyện trò về tương lai, không ít người đã nói: Anh đi làm lãnh tiền mặt, khỏi bị trừ thuế, sướng thấy mồ. Dĩ nhiên thì người đi làm lãnh tiền mặt như mấy nghề phụ bếp nhà hàng, làm nail, giữ trẻ… sẽ nói: Thì anh đóng thuế sau này anh có phúc lợi an sinh xã hội. Anh có retirement, còn như tụi tôi làm gì có! Tựu trung lại người Việt mình tỏ ra quan tâm đến ngày về hưu. Vì vậy không ít người thường dặn nhau: Thôi ráng làm cho đủ credits đi, mai mốt lãnh tiền hưu mà sống. Cần nhắc lại, những ai sinh sau năm 1929 cần có đủ 40 credits (tức tương đương với 10 năm làm việc full-time) sẽ được nhận retirement benefits. Những ai sinh trước năm 1929 cần ít tín chỉ hơn. Tất nhiên số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào số tiền đã đóng thuế lúc còn trẻ đi làm.

Nhiều người cho rằng người Mỹ cũng vậy, tức cũng mong đợi tới ngày hưu trí. Đa số họ làm ra làm, chơi ra chơi. Có thể nói họ rất nghiêm túc trong việc này. Ở xứ này ai cũng phải đi làm, ngoại trừ người làm biếng. Không đi làm thì lấy đâu ra tiền để trả ‘biu bọng’. Rồi có người cho rằng chế độ hưu trí ở Hoa Kỳ là tuyệt vời nhất, bởi Mỹ là cường quốc số một mà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây